Thủ tục đăng kiểm ôtô như thế nào?

Nguyễn Đình Cường - Cập nhật lúc: 10:05 - 06/05/2024   - 80 lượt xem

Luật Giao thông đường bộ quy định, các loại xe ôtô phải được kiểm tra và cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật mới đủ điều kiện tham gia giao thông.

Số lượng xe đến đăng kiểm thường đông hơn vào ngày đầu tuần, ngay trước các đợt nghỉ lễ, nên khi làm thủ tục đăng kiểm ô tô, bạn có thể liên hệ để đặt lịch trước. Cùng đó, chủ xe có thể chủ động tự kiểm tra để phát hiện và sửa một số lỗi kỹ thuật trước khi đi đăng kiểm.

thủ tục đăng kiểm ô tô
thủ tục đăng kiểm ô tô

Chuẩn bị ba loại giấy tờ, đăng kiểm bất cứ đâu

Luật Giao thông đường bộ quy định, các loại xe ôtô phải được kiểm tra và cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật mới đủ điều kiện tham gia giao thông. Việc kiểm tra được thực hiện định kỳ tại các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Ông Nguyễn Văn Tập, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 19-01V (Phú Thọ) cho biết, trừ Hà Nội và TP HCM có nhiều trung tâm đăng kiểm nhất, ở các tỉnh, thành khác đều có ít nhất một trung tâm đăng kiểm ôtô, có nơi có 3-4 trung tâm. Ngành Đăng kiểm cho phép phương tiện đăng kiểm ở bất cứ trung tâm đăng kiểm nào trên toàn quốc, không phụ thuộc hay giới hạn vào tỉnh, thành cấp đăng ký, biển số xe.

THỦ TỤC ĐĂNG KIỂM XE Ô TÔ

“Cả nước hiện có 94 trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ, trong đó 57 đơn vị thuộc Sở GTVT, bốn trung tâm thuộc Cục Đăng kiểm VN và 33 đơn vị đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa.

Tổ chức, cá nhân muốn thành lập trung tâm đăng kiểm mới cần đáp ứng các điều kiện: phù hợp với quy hoạch hệ thống trung tâm đăng kiểm của Bộ GTVT, được UBND chấp thuận về địa điểm xây dựng, đảm bảo các điều kiện về nhân lực và vật lực để hoạt động đăng kiểm theo Thông tư số 59 năm 2013 của Bộ GTVT”.

Người ở tỉnh này mua xe ở tỉnh khác cũng không cần đến trung tâm đăng kiểm ban đầu để làm thủ tục di chuyển hồ sơ, mà việc đó sẽ do các đơn vị trong hệ thống đăng kiểm tự lo liệu. Khi đưa xe đến đăng kiểm định kỳ, bạn cần xuất trình ba loại giấy tờ: Đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định và Bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn thời hạn (trừ trường hợp xe đăng kiểm lần đầu, xe cải tạo), tài khoản thiết bị giám sát hành trình ( nếu xe có đăng ký kinh doanh vận tải).

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng kiểm, chủ xe xuất trình được đăng ký và bảo hiểm, chỉ cần làm bản cam kết về việc xe không bị cơ quan chức năng nhà nước giữ. Đối với đăng ký xe, nếu chủ xe dùng đăng ký để cầm cố tại ngân hàng, phải xuất trình giấy xác nhận của ngân hàng.

Chọn trung tâm, đặt thời gian đưa xe đến qua 1080

Khi đi đăng kiểm, đa số mọi người đều đưa xe đến xếp hàng trực tiếp chờ đến lượt. Theo ông Nguyễn Hồng Thủy, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-03V (Hà Nội), xe thường đến đông nhất vào những ngày thứ hai đầu tuần hoặc trước các ngày kỳ nghỉ lễ. Để giải quyết vấn đề này, Cục Đăng kiểm VN đã phối hợp với tổng đài điện thoại 1080 tổ chức cho khách hàng đặt lịch đăng kiểm trước.

Trung tâm Đăng kiểm
Trung tâm Đăng kiểm

“Khách hàng chỉ cần gọi trước từ một ngày qua số điện thoại 1080 để chọn trung tâm, đặt thời gian đưa xe đến mà không phải trả thêm chi phí. Khi đưa xe đến, người của trung tâm sẽ kiểm tra xe theo đúng khung giờ đã hẹn”, ông Thủy nói.

Khi đưa xe đến trung tâm đăng kiểm, lái xe sẽ được nhân viên trung tâm hướng dẫn đậu xe theo thứ tự, nộp giấy tờ tại phòng làm thủ tục, nộp phí kiểm định trước và chờ lấy kết quả. Sau khoảng 30-40 phút qua 5 công đoạn kiểm định với thiết bị kiểm tra bằng máy tự động, nếu xe đạt yêu cầu, chủ xe sẽ nộp phí bảo trì đường bộ và được dán kiểm định lên kính xe.

Bảo dưỡng trước khi đi đăng kiểm

Pháp luật về giao thông cũng quy định, chủ xe và lái xe chịu trách nhiệm duy trì tình trạng kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định. Trường hợp xe không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, trung tâm đăng kiểm sẽ thông báo lỗi và yêu cầu chủ xe khắc phục để bảo đảm an toàn.

Bảo dưỡng trước khi đi đăng kiểm
Bảo dưỡng trước khi đi đăng kiểm

Theo ông Nguyễn Hồng Thủy, lỗi kỹ thuật chiếm tỷ lệ cao nhất là về hệ thống phanh, lái. “Chủ phương tiện nên chủ động kiểm tra, sửa chữa xe trước khi đi đăng kiểm. Khi phanh mà độ dừng kém hoặc xe bị chuyển hướng cho thấy dấu hiệu phanh kém tác dụng, hệ thống lái cần được kiểm tra. Chủ xe nên đưa xe đi kiểm tra tại các gara ô tô uy tín để đảm bảo khắc phục hẳn được lỗi, tránh phải thực hiện nhiều lần gây tốn kém, mất thời gian. Ngoài ra, chủ xe, lái xe có thể chủ động nhận biết, khắc phục các khiếm khuyết có thể thấy bằng mắt thường như lốp (mòn, rách), đèn pha, xi nhan, cần gạt nước, dây đai an toàn, kính”, ông Thủy khuyến cáo.

XEM THÊM:

Nguyễn Đình Cường

Ông Nguyễn Đình Cường chủ trang web thietbigiamsathanhtrinh.vn tốt nghiệp Đại Học Đà Lạt khoa Viễn Thông là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như định vị xe máy, hộp đên ô tô, cáp quang doanh nghiệp, Chữ ký số, Cloud Server,Trả Sau Viettel, 4G Viettel...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận