Thiết bị giám sát hành trình: Lợi đủ đường

Nguyễn Đình Cường - Cập nhật lúc: 10:05 - 06/05/2024   - 175 lượt xem

Với giá chỉ dưới 1% giá trị ô tô, thiết bị giám sát hành trình không chỉ giúp quản lý phương tiện đắc lực mà còn được tích hợp thêm những tính năng không ngờ đến như cảnh báo cháy, cảnh báo ngập nước, chống trộm…

Theo quy định hiện hành, tất cả các thiết bị giám sát hành trình (GSHT) lắp trên các phương tiện vận tải trên toàn quốc phải đạt quy chuẩn QCVN31:2014/BGTVT. Quy chuẩn này bắt buộc các thiết bị GSHT phải ghi nhận được các thông tin xe và tài xế; lộ trình, lịch trình di chuyển của xe; tốc độ vận hành; thông tin về thời gian và số lần dừng, đỗ, thời gian đóng mở cửa, nâng hạ ben…; thời gian làm việc trong ngày của tài xế.

Với QCVN31:2014/BGTVT, chỉ những thiết bị GSHT đạt chuẩn mới đủ điều kiện để lắp đặt trên các đối tượng ôtô kinh doanh vận tải (hàng hoá và hành khách) theo lộ trình đến năm 2018 của Bộ GTVT; đến đầu năm 2016, tất cả xe tải từ 10 tấn trở lên đều bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình đạt chuẩn mới được phép lưu hành. Ngoài yếu tố bắt buộc như một “tấm giấy thông hành” theo luật định, các phương tiện lắp GSHT còn nhận được những giá trị lợi ích không nhỏ so với giá bán của sản phẩm. Có thể “mổ xẻ” thiết bị GSHT đang bán khá chạy trên thị trường hiện nay là Smart Box SM 5.0 của HC Group để thấy được những lợi ích này.

Với một sản phẩm như GSHT có thể coi đó là một dạng hộp đen ôtô, công dụng quan trọng nhất chính là định vị. Khi lắp đặt thiết bị, người dùng sẽ biết được vị trí hiện tại của phương tiện, lịch trình xe đã đi, từ đó tìm ra cung đường phù hợp.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải thì việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn đóng vai trò quan trọng trong công tác quản lý, điều hành. Một doanh nghiệp vận tải thường có hệ thống phương tiện cũng như đội ngũ nhân sự quy mô. Có những doanh nghiệp quản lý hàng chục thậm chí hàng trăm chiếc xe. Do vậy, việc quản lý và giám sát gặp nhiều khó khăn. Khi sử dụng thiết bị GSHT, công tác quản lý được tự động hóa, trở nên đơn giản và thuận tiện. Thiết bị sẽ cung cấp những thông tin về vị trí xe, cung đường, mức tiêu thụ nhiên liệu… một cách chính xác. Smart Box SM 5.0 cho phép tích hợp cảm biển nhiên liệu (dạng cây) hoặc cảm biến lưu lượng để giám sát mức tiêu hao nhiên liệu thực tế mà không cần khoan bình, thông qua cổng truyền dữ liệu chuẩn RS232

Khi lắp đặt thiết bị GSHT thì việc giám sát, xác định hành vi vi phạm, đảm bảo trật tự của cơ quan quản lý giao thông trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Cơ quan chức năng sẽ có bằng chứng chính xác để đưa ra hình thức xử phạt thích hợp. Ngoài ra, hộp đen ô tô còn hỗ trợ đắc lực trong việc xử lý, điều tra sau tai nạn.

Ngoài những tính năng kể trên, thiết bị GSHT hợp chuẩn còn có nhiều công dụng hữu ích nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Trong đó có tính năng cảnh báo vượt quá tốc độ, các hoạt động vi phạm. Tính năng này giúp cho chủ phương tiện ý thức được tốc độ di chuyển của mình, hạn chế mức thấp nhất tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó, giám sát hành trình trên xe còn cung cấp những bằng chứng xác thực trong các vụ va chạm một cách đơn giản và nhanh chóng, cũng như những lúc bị lực lượng chức năng “tuýt còi”; bởi những hình ảnh thực tế được ghi lại cho phép người sử dụng xe biết được mình có vi phạm hay không. Tính năng này thực sự có tác dụng lớn trong bối cảnh giao thông tại Việt Nam vẫn còn nhiều tuyến đường chưa được phân làn rõ ràng, ý thức người tham gia giao thông chưa cao.

XEM THÊM: Thiết bị giám sát hành trình: từ quả đắng đến trái ngọt

Thiết bị giám sát hành trình: Lợi đủ đường

Nguyễn Đình Cường

Ông Nguyễn Đình Cường chủ trang web thietbigiamsathanhtrinh.vn tốt nghiệp Đại Học Đà Lạt khoa Viễn Thông là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như định vị xe máy, hộp đên ô tô, cáp quang doanh nghiệp, Chữ ký số, Cloud Server,Trả Sau Viettel, 4G Viettel...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận