Quy định Camera hành trình giám sát theo Nghị định 10/2020 và Thông tư 12/2020

Nguyễn Đình Cường - Cập nhật lúc: 09:05 - 12/05/2024   - 16 lượt xem

Camera hành trình giám sát đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người lái oto. Bởi vậy, nhà nước đã ban hành Nghị định và Thông tư mới về việc lắp đặt Camera đúng tiêu chuẩn. Các quy định Camera hành trình giám sát theo nghị định 10/2020 và thông tư 12/2020 được thể hiện chi tiết và rõ ràng.

Camera giám sát hành trình nghị định 10
Camera giám sát hành trình nghị định 10

Các dòng xe bắt buộc lắp Camera hành trình giám sát theo nghị định 10/2020 và thông tư 12/2020

Trong Nghị định 10/2020/NĐ-CP được ban hành vào ngày 17/1/2020 của chính phủ có nói rõ về điều kiện được phép kinh doanh vận tải bằng oto. Trong đó có nói cụ thể về quy định lắp Camera hành trình giám sát. 

Tại Khoản 2 Điều 13 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP 

Dòng xe vận tải hành khách từ 09 chỗ ngồi trở lên trước ngày 1/7/2021 cần lắp đặt camera hành trình. Mọi dữ liệu, hình ảnh trên xe sẽ được cung cấp đến cơ quan Công an và Thanh tra giao thông. Hoặc giao cho các cấp giấy phép đảm bảo mọi thông tin được giám sát minh bạch. Toàn bộ dữ liệu trên Camera sẽ được lưu trĩ trong thời gian đảm bảo các yếu tố:

 • Ít nhất 24h gần nhất với dòng xe oto vận hành ở cự ly tầm 500km.
 • Ít nhất 72h gần nhất với xe vận hành trên hành trình có cự ly không dưới 500km.

Tại khoản 2, Điều 14 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP

Trước 1/7/2021, dòng xe kinh doanh vận tải hàng hoá dạng: công-ten-nơ, xe đầu kéo bắt buộc lắp camera. Tất cả hình ảnh của người lái xe được lưu trữ trong suốt hành trình tham gia giao thông. Dữ liệu trong Camera sẽ được giao cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông hoặc cơ quan có cấp giấy phép. Thời gian lưu trữ thông tin trên Camera đảm bảo:

 • Ít nhất trong 24h gần nhất với xe vận hành trên hành trình có cự ly gần 500km.
 • Ít nhất 72h gần nhất với xe vận hành trên hành trình không dưới 500 km.

Một số lưu ý khi lắp Camera hành trình giám sát theo Nghị định 10/2020 và Thông tư 12/2020

Trong Thông tư số 12/2020/TT-BGTVT của Bộ Giao Thông Vận Tải được ban hành vào ngày 29/5/2020 có nêu rõ về các quy định lắp đặt, dùng dữ liệu từ Camera trên oto kinh doanh vận tải ở Điều 8, 9 và 10 tại thông tư số 12/2020/TT-BGTVT cụ thể dưới đây:

Camera hành trình giám sát theo Nghị định 10/2020 và Thông tư 12/2020

Yêu cầu kỹ thuật và hướng dẫn lắp đặt camera 

Đơn vị kinh doanh vận tải bắt buộc lắp Camera trên xe oto đúng quy định của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ở khoản 2, Điều 13 và khoản 2, Điều 14. Camera lắp đặt cần tuân thủ đúng kỹ thuật:

Có nhãn hàng hóa đúng quy định

 • Có chức năng ghi và lưu trữ mọi dữ liệu video ở Camera. Dữ liệu được đảm bảo an toàn ngay cả khi nguồn điện bị mất. Dữ liệu không bị mất, bị xóa, thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ đúng với quy định. Ngoài ra, Camera cần có chức năng truyền dữ liệu đến các thiết bị khác. Nếu mất tín hiệu truyền dẫn, Camera phải lưu trữ và ghi lại được toàn bộ dữ liệu về máy chú ngay khi đường truyền trở lại hoạt động bình thường.
 • Định dạng của video ở Camera lắp trên oto tuân thủ đúng chuẩn MP4 hoặc H.265 hay H.264. Một số thông tin tối thiểu cần có trên Camera: biển số đăng ký xe oto, vị trí tọa độ của xe, thời gian. Video sẽ được lưu trong thẻ nhớ hay ổ cứng của Camera ít nhất 10 hình/giây. Kèm theo đó là độ phân giải ít nhất 720p. Hình ảnh ghi rõ nét trong mọi điều kiện ánh sáng khác nhau, đặc biệt là về đêm.

Dữ liệu hình ảnh được trích xuất

 • Đảm bảo độ truyền với tần suất ở mức 12 đến 20 lần/giờ khi xe chạy. Điều này tương ứng với 3-5 phút cho một lần truyền dữ liệu. Định dạng hình ảnh là JPG, độ phân giải 640×480 pixel.
 • Mọi dữ liệu được ghi lại và lưu trữ trong Camera lắp ở xe và máy chủ đảm bảo không bị xóa hoặc thay đổi trong suốt quá trình lưu trữ đúng với quy định.

Vị trí và số lượng Camera lắp trên xe oto

Đơn vị kinh doanh sẽ có vai trò quyết định đến vị trí và số lượng Camera được lắp đặt trên oto. Việc lắp đặt này đảm bảo không có bất cứ sự can thiệp bất hợp pháp nào. Ccs thông tin theo dõi gồm:

 • Số điện thoại và địa chỉ liên hệ của đơn vị lắp đặt Camera trên oto.
 • Trạng thái hoạt động của Camera thể hiện ở tín hiệu, báo hiệu.
 • Thao tác kết nối Camera với máy tính hoặc điện thoại,…

Ngoài ra, đơn vị kinh doanh vận tải cùng với người lái xe không được dùng bất cứ biện pháp kỹ thuật hay những thiết bị ngoại vi để tác động lên quá trình hoạt động của Camera. Chẳng hạn như việc phá, hoặc làm nhiễu sóng GPS, làm sai lệch dữ liệu,…

Quy định cung cấp dữ liệu hình ảnh

Quy định về cung cấp dữ liệu hình ảnh từ Camera

Như bạn thấy, Camera hành trình giám sát theo nghị định 10/2020 và thông tư 12/2020 được quy định rõ về cung cấp dữ liệu hình ảnh. Cụ thể như sau:

Dữ liệu Camera truyền về máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam

Quá trình truyền dữ liệu này đảm bảo trong vòng 2 phút trở xuống. Thời gian tính từ lúc máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải nhận dữ liệu. Nếu đường truyền bị gián đoạn do kết nối sẽ cho phép gửi cùng lúc dữ liệu cũ và mới khi đường truyền hoạt động trở lại.

Phân loại dữ liệu được cung cấp

Có 2 loại cơ bản về dữ liệu được cung cấp:

 • Dữ liệu định danh: Tên đơn vị đăng ký kinh doanh vận tải, tên của Sở Giao thông vận tải, biển số xe, số chỗ của xe, trọng lượng của xe, loại hình kinh doanh, họ và tên đầy đủ của người lái, giấy phép đăng ký lái xe. Toàn bộ dữ liệu này sẽ được liên kết cùng dữ liệu từ Camera lắp trên xe.
 • Dữ liệu từ camera lắp trên xe oto: Chúng cần đảm bảo cập nhật thường xuyên theo suốt quá trình vận hành. Hơn nữa, dữ liệu cập nhật đúng trình tự thời gian có gắn thông tin gồm: Biển số xe, số giấy phép người lái xe, vị trí (toạ độ GPS) xe oto và thời gian.

Thông tin kèm theo dữ liệu từ camera 

 • Số giấy phép của người lái.
 • Biển số xe: viết liền, không gồm ký tự đặc biệt, không phân biệt chữ hoa và chữ thường.
 • Tọa độ của xe.
 • Thời gian theo múi giờ của Việt Nam.
 • Giao thức truyền dữ liệu về máy chủ được quy định bởi Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
 • Máy chủ của đơn vị truyền dữ liệu thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam cần đồng bộ dữ liệu và thời gian chuẩn đúng NTP (Network Time Protocol) theo quốc gia.
Quy định khai thác sử dụng dữ liệu

Quy định về việc khai thác và sử dụng dữ liệu hình ảnh từ camera 

 • Tuân thủ đúng quy định của luật pháp về công nghệ và các lĩnh vực luật khác có liên quan.
 • Mọi dữ liệu và thông tin ở Camera lắp trên oto cần tuân thủ phục vụ công tác giám sát của nhà nước về giao thông vận tải, giám sát hoạt động của tài xế và phương tiện lưu thông thuộc đơn vị kinh doanh vận tải. Mọi thông tin sẽ cung cấp đến cơ quan Công an cùng với ngành giao thông vận tải nhằm đáp ứng công việc quản lsy của nhà nước. 
 • Mọi thông tin cần đảm bảo tuân thủ đúng quy định của luật pháp.

Đơn vị cung cấp Camera giám sát ô tô chất lượng và uy tín Viettel

Camera giám sát trên xe ô tô & Thiết bị đầu ghi tích hợp giám sát hành trình VTR-SmartCamera (VTR-SMARTCAM-1) đáp ứng Nghị đinh 10/2020/NĐ-CP, hợp chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT, hợp quy QCVN 117:2018/BTTTT, hỗ trợ kết nối 4 camera dành cho doanh nghiệp vận tải có nhu cầu quản lý cơ bản.

Sản Phẩm Giá bán  Giá khuyến mãi 
Camera Nghị Định 10 7.920.000 VNĐ
6.600.000 VNĐ

LƯU Ý: Gía khuyến mãi áp dụng: 1/4 đến 31/7/2021

Bộ sản phẩm Camera giám sát hành trình trên xe ô tô phù hợp Nghị định 10/2020/NĐ-CP gồm:

 • Thiết bị đầu ghi Video
 • Bộ nhớ SSD lưu trữ
 • Camera ghi hình trong xe
 • 01 bảng LED trạng thái thiết bị
 • Angten GPS, 01 angten 4G, 01 angten wifi
 • 01 dây nguồn, 01 hộp bảo vệ đầu ghi, 01 sim 4G
 • Xem Video trực truyến không giới hạn

Chính sách bảo hành

 • Thời gian bảo hành:
  + Thiết bị đầu ghi Video: 18 tháng
  + Thiết bị camera giám sát trên xe: 12 tháng
 • Bảo hành 1 đổi 1 theo chính sách bảo hành
 • Tùy chọn gói bảo hành dài hạn
 • Ưu đãi với gói bảo hành với số lượng thiết bị lớn.

Giờ đây, tất cả phương tiện oto tham gia giao thông đều lắp đặt Camera hành trình giám sát theo nghị định 10/2020 và thông tư 12/2020. Bởi vậy nhu cầu của người dùng ngày càng gia tăng. Hiểu được điều này hàng loạt địa chỉ cung cấp Camera được ra đời. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng Camera tốt nhất cho khách hàng. 

Lựa chọn đơn vị uy tín lắp đặt Camera

Đến với thietbigiamsathanhtrinh.vn, khách hàng có thể đặt niềm tin trọn vẹn vào công ty. Đây là một trong các công ty khẳng định được thương hiệu vững chắc và hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị giám sát hành trình. 

Công ty luôn đặt phương châm An Toàn – Hiệu Quả nên các thiết bị Camera được cung cấp luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất, ứng dụng công nghệ cao. Hơn nữa, giá thành của thiết bị phải chăng và đa dạng thỏa mãn nhu cầu của khách hàng. 

Camera mà công ty cung cấp có khả năng đáp ứng được sự cố rung xóc của xe. Chúng có độ phân giải cao, có thể ghi hình trong mọi điều kiện ánh sáng. HÌnh ảnh thu được về đêm vô cùng rõ nét. Hơn nữa, Camera có thể kết nối thiết bị giám sát hành trình 4G rất nhanh và mượt. Hình ảnh và video được cung cấp với tốc độ cao.

Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt Camera hành trình giám sát theo nghị định 10/2020 và thông tư 12/2020 hãy liên hệ tới website: thietbigiamsathanhtrinh.vn.  

LIÊN HỆ ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Hotline và zalo: 0963.14.53530922.193.999

 

Nguyễn Đình Cường

Ông Nguyễn Đình Cường chủ trang web thietbigiamsathanhtrinh.vn tốt nghiệp Đại Học Đà Lạt khoa Viễn Thông là chuyên viên CEO Viettel có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào Viettel tư năm 2013) Cường Viettel chuyên viên giải pháp doanh nghiệp, cá nhân như định vị xe máy, hộp đên ô tô, cáp quang doanh nghiệp, Chữ ký số, Cloud Server,Trả Sau Viettel, 4G Viettel...
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận